Hội nông dân xã Tam Thăng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Thứ năm - 23/03/2023 14:08 148 0
           Sáng ngày 22/03/2023, tại Hội trường UBND xã Tam Thăng; Hội nông dân xã Tam Thăng tổ chức đại hội đại biểu lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023-2028. Về dự Đại hội có đồng chí Võ Tấn Dũng – Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Tam Kỳ, đồng chí Nguyễn Đức Vương – Bí thư Đảng ủy xã; đồng chí Nguyễn Tấn Hưng – Phó bí thư Thường Trực – Trưởng khối dân vận Đảng ủy xã; đồng chí Nguyễn Quốc Sử - Chủ tịch UBND xã; đồng chí Phan Thị Thu Trang – Chủ tịch UBMTTQ VN xã; Các đồng chí đại diện các ban ngành, đoàn thể; hiệu trưởng các trường đóng chân trên địa bàn xã, các đồng chí Uỷ viên BCH, ủy viên BTV Hội nông dân xã qua các thời kỳ, đặc biệt 89 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 1.246  hội viên nông dân trong toàn xã.
         Tại đại hội, các đại biểu đã được nghe báo cáo tổng kết công tác Hội và phong trào Hội nông dân trong nhiệm 2018-2023. Tuy còn gặp không ít khó khăn, song 5 năm qua, Hội nông dân xã Tam Thăng đã tập trung tuyên truyền các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước, nhiệm vụ chính của Hội và của địa phương, đặc biệt là các nghị quyết, các chính sách liên quan đến nông nghiệp, nông thôn, nông dân. Tuyên truyền khẳng định và phát huy vai trò chủ thể của hội viên, nông dân trong xây dựng cộng đồng nông thôn, phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới.
Toàn cảnh Đại hội
          Đặc biệt Hội luôn chú trọng công tác xây dựng Hội; thực hiện tốt công tác đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ hội, trong nhiệm kỳ Ban chấp hành đã phối hợp mở được 03 lớp tập huấn nghiệp vụ công tác hội, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn cho 105 đồng chí.
          Lĩnh vực nông nghiệp được quan tâm đầu tư nên tiếp tục ổn định và phát triển theo sản xuất hàng hoá, nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả, việc chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp được chú trọng, năng suất, sản lượng các loại cây trồng, vật nuôi có giá trị cao ngày được nâng lên. Thực hiện tốt công tác vận động nông dân phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và phát triển bền vững: Tham gia hàng ngàn ngày công để tu sữa giao thông nông thôn; vận động nông dân trên địa bà toàn xã hiến 5000 m2 đất để mở rộng đường, bê tông hóa giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng, mở rộng các tuyến đường GTNT, làm công trình thuỷ lợi với chiều dài trên 1,8 km dẫn nước về tưới cho các cánh đồng Thái Nam, Thạch Tân, Vĩnh Bình, Mỹ Cang, Xuân Quý; xã hội hóa trong xây dựng các thiết chế văn hóa với trị giá 2,5 tỷ đồng.
          Ngoài ra, Hội còn thực hiện tốt việc xây dựng và sử dụng Quỹ Hỗ trợ nông dân. Hội đã giúp cho nông dân vay vốn phát triển sản xuất,  tăng cường công tác vận động Quỹ HTND, cùng với sự hỗ trợ của ngân sách địa phương, tỉnh, thành phố..qua nhiệm kỳ đã vận động trong cán bộ, hội viên nông dân trên 90 triệu đồng, UBND xã bổ sung kinh phí qua các năm từ 5 - 10 triệu đồng/ năm (qua 5 năm bổ sung tăng Quỹ HTND số tiền 50 triệu đồng). Từ nguồn vốn trên đã tham mưu Ban điều hành Quỹ hỗ trợ nông dân thành phố và nguồn của tỉnh, Trung Ương lập thẩm định một dự án, cho 10 lượt hộ vay với số tiền 500 triệu đồng, chủ yếu tập trung vào các mô hình phát triển chăn nuôi bò sinh sản, các dự án của hộ vay đều mang lại hiệu kinh tế cao và nộp trả vốn gốc đúng hạn;  nguồn vốn vay Ngân hàng chính sách xã hội đầu tư có hiệu quả, đây là nguồn vốn mang lại hiệu quả kinh tế cao, tạo công ăn việc làm cho nhiều Hội viên nông dân, nhiều hộ từ nghèo vươn lên khá; đến nay Hội đã quản lý các kênh vay trên 9,617 tỷ đồng với 303 hộ vay, của 7 tổ TK&VV, hầu hết các hội viên tham gia vay vốn trả lãi, tham gia tiết kiệm, trả gốc hằng tháng đúng quy định. Công tác an sinh xã hội; tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý; hỗ trợ nông dân đào tạo nghề, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật … luôn được Hội quan tâm, chú trọng.
          Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Võ Tấn Dũng – Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Tam Kỳ, đồng chí Nguyễn Đức Vương – Bí thư Đảng ủy xã biểu dương ghi nhận những kết quả của Hội đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, đồng thời chỉ ra những tồn tại hạn chế cần khắc phục trong nhiệm kỳ tới. Đồng chí Chủ tịch Hội Nông dân Thành phố yêu cầu: Hội Nông dân cần tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục tư tưởng chính trị, giáo dục pháp luật trong cán bộ hội viên, nông dân. Đẩy mạnh phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững xây dựng nông thôn mới. Coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của Hội. Không ngừng củng cố và xây dựng Hội vững mạnh cả về tư tưởng, tổ chức. Tăng cường công tác kết nạp, tập hợp hội viên. Đồng chí mong rằng những năm tiếp theo Đảng bộ, chính quyền và các ngành tiếp tục quan tâm hơn nữa đến công tác Hội và phong trào nông dân, giúp cho tổ chức Hội hoàn thành tốt nhiệm vụ .
Ban chấp hành nhiệm kỳ 2023- 2028 ra mắt Đại Hội
          Với tinh thần Dân chủ - Đoàn kết - Đổi mới – Phát triển, Đại hội nông dân xã Tam Thăng đã bầu được 13 đồng chí vào BCH khoá mới nhiệm kỳ 2023-2028 và bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội Nông dân thành phố Tam Kỳ./.

Nguồn tin: Bạch Thị Phúc: