Tham gia bảo hiểm y tế là trách nhiệm quyền lợi của tổ chức, cá nhân

Thứ ba - 29/08/2023 08:43 419 0
Kính thưa: Toàn thể nhân dân trên địa bàn toàn xã.!

Tham gia bảo hiểm y tế là trách nhiệm quyền lợi của tổ chức, cá nhân
          Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm để chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, không vì mục đích lợi nhuận, do nhà nước tổ chức thực hiện và toàn dân tham gia để bảo vệ sức khỏe cho mỗi người khi ốm đau, tai nạn.
         Bảo hiểm y tế chi trả phần lớn chi phí khám bệnh, xét nghiệm, thuốc men và chăm sóc cho người có thẻ khi khám bệnh, chữa bệnh. Đóng tiền mua thẻ Bảo hiểm y tế là cách đóng góp khi lành, để dành khi ốm đau.
        + Mức đóng Bảo hiểm y tế hộ gia đình: Nếu một gia đình có nhiều người thì mức đóng của từng thành viên hộ gia đình được giảm dần như sau:
  • Số tiền của người thứ nhất phải đóng trong 1 năm hiện nay là: 972.000 đồng.
  • Số tiền của người thứ hai phải đóng bằng 70% người thứ nhất là: 680.400 đồng.
  • Số tiền của người thứ ba phải đóng bằng 60% người thứ nhất là: 583.200 đồng
  • Số tiền của người thứ tư phải đóng bằng 50% người thứ nhất là: 486.000 đồng
  • Số tiền của người thứ năm  trở đi phải đóng bằng 40% người thứ nhất là: 388.800 đồng
          Người tham gia Bảo hiểm y tế hộ gia đình hiện nay phải mua thẻ với mức tiền là 972.000 đồng/năm. Nhưng nếu được xét hộ gia đình có mức sống trung bình thì người mua thẻ BHYT chỉ phải chi trả số tiền bằng một nữa số tiền của tức là 486.000 đồng/năm.
         Hiện nay UBND xã Tam Thăng đang tiến hành tập trung chỉ đạo đề nghị các ban ngành, đoàn thể, các thôn trong xã cần phải tập trung tuyên truyền vận động, đến toàn thể đoàn viên, hội viên và nhân dân trong toàn xã biết để tích cực tham gia BHYT năm 2023 một cách đầy đủ, tiến tới Bảo hiểm y tế toàn dân để đảm bảo quyền lợi cho bản thân và gia đình. Các hộ gia đình đăng ký mua BHYT về UBND xã qua cán bộ chính sách vào các ngày làm việc từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần để được hướng dẫn làm hồ sơ và nộp tiền tham gia bảo hiểm y tế năm 2023.
Tin, bài: Phan Ngân (VH,TD &TT)