Thứ năm - 11/07/2024 16:03 284 0
          Nhằm trang bị kỹ năng thực hiện nhiệm vụ, trao đổi nghiệp vụ, nâng cao chuyên môn cho cán bộ làm công tác Mặt trận, cán bộ y tế, dân số trên địa bàn toàn xã. Sáng ngày 11/7/2024, tại hội trường UBND xã Tam Thăng, Mặt trận xã Tam Thăng phối hợp Trạm Y tế xã tổ chức Hội nghị tuyên truyền thực hiện Luật dân chủ cơ sở và những vấn đề công tác dân số trong tình hình mới. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Đảng Ủy – HĐND – UBND – UBMTTQVN; các ban ngành, đoàn thể xã, bí thư chi bộ, Trưởng thôn, Trưởng ban công tác mặt trận, các hội đoàn thể thôn và cộng tác viên dân số dân số trên địa bàn xã.
Quan cảnh tại Hội nghị
           Tại đây, các đại biểu đã được nghe đồng chí Nguyễn Đức Vương – Bí thư Đảng ủy xã triển khai những vấn đề trọng tâm về công tác dân số trong tình hình mới theo tinh thần nghị quyết 21/NQ-TW và chiến lược dân số đến năm 2030, một số vấn đề về tầm soát, chẩn đoán, điều trị một số bệnh, tật trước sinh và sơ sinh, mất cân bằng giới tính khi sinh…
           Cũng tại Hội Nghị, đồng chí Nguyễn Tấn HưngPhó Bí thư Đảng ủy xã Chủ tịch HĐND xã - Trưởng khối dân đã thông tin một số điểm mới của Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở. Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở năm 2022 được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XV thông qua tại kỳ họp thứ 4 ngày 10/11/2022, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2023. Luật gồm 6 chương và 91 điều.
          Luật  có môt số điểm mới như: Mở rộng phạm vi công khai thông tin ở cấp xã phù hợp với quy định của Luật; Đa dạng hóa hình thức công khai thông tin ở cấp xã, bổ sung một số hình thức mới như đăng tải thông tin trên Cổng thông tin điện tử, Trang thông tin điện tử; thông qua hội nghị trao đổi, đối thoại giữa Ủy ban nhân dân cấp xã với Nhân dân; thông qua việc tiếp công dân, họp báo, thông cáo báo chí, hoạt động của người phát ngôn của Ủy ban nhân dân cấp xã theo quy định của pháp luật, thông qua mạng xã hội... Quy định trách nhiệm của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nói chung và trách nhiệm của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã nói riêng; trách nhiệm của các tổ chức chính trị - xã hội và trách nhiệm của tổ chức Công đoàn trong việc bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở. Qua đó, nâng cao kiến thức, hiểu biết pháp luật,  góp phần triển khai hiệu quả Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở với phương châm " Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát và dân thụ hưởng".

Nguồn tin: Mặt trận Xã Tam Thăng: