Tăng cường thực hiện các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa nắng nóng năm 2023.

Thứ hai - 28/08/2023 08:44 242 0
        Cháy rừng là thảm họa đối với nhân loại, không chỉ có tác hại nghiêm trọng đến môi trường mà còn ảnh hưởng lớn đến đời sống kinh tế - xã hội và sản xuất kinh doanh lâm nghiệp. Cháy rừng sẽ hủy diệt toàn bộ thực vật, sinh vật, vi sinh vật, làm thay đổi hoàn toàn tính chất lý, hóa của đất trên diện tích bị cháy. Việc phục hồi hệ sinh thái rừng như trạng thái ban đầu là rất khó khăn.

Do đó, công tác phòng, chống cháy rừng luôn luôn cần được xem trọng. Tuy nhiên, đây không chỉ là trách nhiệm của Nhà nước, đơn vị chủ rừng hay Ban chỉ đạo phòng chống cháy rừng mà là của mọi người dân. Từng gia đình, từng cá nhân phải có ý thức cao trong bảo vệ rừng; tích cực tham gia phòng, chống cháy rừng bằng những việc làm thiết thực, đặc biệt không có các hành động gây nguy cơ cháy rừng như: bất cẩn trong dùng lửa, đốt dọn ven rừng, đốt đồi trọc lấy cỏ chăn nuôi, vào rừng đốt tổ ong lấy mật...

Để giảm thiếu các nguy cơ xảy ra cháy rừng, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra cần thực hiện tốt các nội dung sau:
       + Tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy rừng.
       +  Thường xuyên cập nhật thông tin thời tiết, nguy cơ và cấp cháy rừng, thông báo rộng rãi đến người dân.
       + Tăng cường kiểm tra, hướng dẫn, tuyên truyền, tập huấn nâng cao nhận thức về an toàn phòng cháy, chữa cháy rừng cho các chủ rừng và người dân.
       + Lắp đặt các biển báo khu vực có nguy cơ cao về cháy rừng, các địa điểm không được sử dụng lửa để người dân nhận biết.
       + Chủ động các phương tiện, dụng cụ phòng cháy, chữa cháy rừng (Dao phát, cuốc, xẻng, máy bơm, nguồn nước phục vụ chữa cháy...)
       + Khi xảy ra cháy rừng báo ngay cho mọi người xung quanh và cơ quan chức năng gần nhất.
Triển khai “4 tại chỗ” (lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ, chỉ huy tại chỗ).
         Vì sự phát triển bền vững của môi trường sống, Nhân dân xã Tam Thăng hãy tích cực tìm hiểu và thực hiện tốt Luật Bảo vệ, phát triển rừng; Luật Phòng cháy, chữa cháy rừng... nghiêm túc thực hiện các quy định trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; tích cực trồng cây, gây rừng, phủ xanh đất trống, đồi núi trọc.
Tin, bài: Phan Ngân (TTVH-TT xã)