Công bố Quyết định công nhận điểm du lịch Địa đạo Kỳ Anh

Thứ hai - 13/11/2023 14:54 241 0
          Sáng ngày 12 tháng 11 năm 2023. Tại Nhà sinh hoạt văn hóa thôn Thạch Tân. UBND xã Tam Thăng lồng ghép tổ chức công bố Quyết định công nhận điểm du lịch Địa Đạo Kỳ Anh. Tham dự có đồng chí Nguyễn Đức Vương – Bí thư Đảng ủy, đồng chí Nguyễn Quốc Sử chủ tịch UBND cùng đại diện lãnh đạo UBMTTQ Việt Nam, các ban ngành đoàn thể của xã. Bí thư chi bộ, Trưởng ban nhân dân, trưởng ban công tác mặt trận, các chi hội đoàn thể và bà con nhân dân thôn Thạch Tân.
Công bố Quyết định công nhận  điểm du lịch Địa đạo Kỳ Anh
Lãnh đạo Đảng ủy, UBND trao Quyết định và hoa chúc mừng nhân dân thôn Thạch Tân
          Điểm du lịch Địa đạo Kỳ Anh, phía Bắc giáp thôn Thái Nam, phía Nam giáp thôn Mỹ Cang, phía Đông giáp thôn Vĩnh Bình, phía Tây giáp xã Tam An.
          Địa đạo Kỳ Anh bắt đầu đào từ tháng 5/1965 và hoàn thành vào năm 1967. Tổng chiều dài Địa đạo khoảng 32 km, chiều rộng từ 0,5- 0,8 mét, chiều cao khoảng 0,8-1mét, chiều dài các đoạn Địa đạo tùy theo địa thế của mỗi thôn, (trong lòng địa đạo có nơi rất hẹp, nhằm đề phòng khi địch phát hiện miệng Địa đạo, dùng hơi cay hay lựu đạn ném xuống, ta dễ dàng bịt kín ngăn đoạn còn lại để thoát tránh thương vong). Địa đạo hình dạng ô bàn cờ, quanh co uốn khúc, nhiều ngõ ngách, chạy dài men theo các lùm cây, nhiều đoạn được đào xuyên qua nền nhà dân, qua giếng nước, gian bếp trãi khắp thôn xóm trong toàn xã, trong đó qui mô và sử dụng Địa đạo có hiệu quả nhất là ở thôn Thạch Tân và thôn Vĩnh Bình. Bởi nơi đây ngoài các yếu tố hỗ trợ tự nhiên như: Cây cối rậm rạp, kênh mương, đình, nhà dân liền kề, dưới tầng đất cát trắng còn có một lớp đất cóc ( đá ong), khó bị sụp lún.
           Địa đạo Kỳ Anh là dấu ấn lịch sử của thời kỳ đấu tranh chống Mỹ cứu nước, nó thể hiện ý chí quyết tâm và tinh thần sáng tạo, vì độc lập tự do, vì sự sống còn của quê hương của Đảng bộ, quân và dân Kỳ Anh. Địa đạo Kỳ Anh nói riêng, làng chiến đấu Kỳ Anh nói chung  phản ánh rõ nét  thế trận chiến tranh nhân dân của Đảng ta. Bảo tồn và phát huy giá trị di tích này chính là sự giữ gìn và trân trọng lịch sử hào hùng của cha ông một thời “đánh Mỹ và thắng Mỹ”, đồng thời là nơi giáo dục truyền thống cách mạng bằng những giá trị lịch sử, hiện vật nguyên gốc gây cảm xúc mạnh mẽ hoàn toàn khác với những gì chỉ cảm nhận qua sách vở.
          Việc công nhận Điểm du lịch Địa đạo Kỳ Anh có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển du lịch đầy tiềm năng của vùng đất anh hùng; Để có được một Kỳ Anh giàu mạnh trong tương lai gần, trên cơ sở tiềm năng thế mạnh của địa phương cần phải bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị truyền thống lịch sử của di tích này, gắn liền với phục hồi làng chiến đấu, phục hồi Sông Đầm Bãi Sậy tạo nguồn thủy sản đa dạng phong phú, phát triển ngành nghề dệt chiếu, đan lát truyền thống, xây dựng các sản phẩm du lịch, cảnh quan môi trường xanh- sạch- đẹp, biến Kỳ Anh xưa – Tam Thăng nay thành nơi du lịch hấp dẫn, ngày càng đón nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan. Phát triển kinh tế gắn với bảo tồn và phát huy giá trị di tích, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống nhân dân vùng này ngày càng ấm no hạnh phúc là việc làm cần thiết hợp với lòng dân phù hợp với yêu cầu phát triển, hội nhập Quốc tế. Quyết tâm xây dựng vùng cát Tam Thăng anh hùng trong chiến đấu thành anh hùng trong công cuộc xây dựng quê hương.
Một số hình ảnh khu di tích lịch sử Quốc gia Địa đạo Kỳ Anh

Nguồn tin: Vũ Nhường