Công văn về tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy tại địa bàn khu dân cư và phát động phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy” năm 2023

Thứ hai - 18/09/2023 14:03 206 0
Thời gian qua, các Ban, ngành, hội đoàn thể địa phương đã thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 03/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) trong tình hình mới; công tác tuyên truyền và xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC và CNCH được quan tâm, nhiều mô hình an toàn PCCC tại khu dân cư được xây dựng và nhân rộng.
Tuy vậy, tại nhiều cơ sở sản xuất, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh...còn tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao; hạ tầng giao thông, nguồn nước nhiều nơi chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn cho công tác PCCC; phương tiện phục vụ chữa cháy, cứu nạn cứu hộ (CNCH) tại chỗ còn thiếu, dẫn đến khi có cháy lớn xảy ra việc tổ chức chữa cháy và CNCH gặp nhiều khó khăn.
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của cấp trên về thực hiện phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy” đến từng hộ gia đình, UBND xã triển khai đến các Ban, ngành, hội đoàn thể của xã; Chi bộ, Ban Nhân dân, Ban CTMT các thôn và toàn thể Nhân dân trên địa bàn xã thực hiện một số nội dung như sau:
1. Kính đề nghị Đảng ủy chỉ đạo đến các chi bộ trực thuộc, giao chỉ tiêu 100% hộ gia đình có đảng viên thực hiện “trang bị mỗi hộ gia đình ít nhất 01 bình chữa cháy” xong trước ngày 30/9/2023; đồng thời vận động Nhân dân hưởng ứng phong trào “trang bị mỗi hộ gia đình ít nhất 01 bình chữa cháy”, phấn đấu  đến 31/12/2023, 100% hộ gia đình có bình chữa cháy.
2. Đề nghị HĐND, UBMTTQVN xã, các ban, ngành, đoàn thể từ xã tới thôn; Hiệu trưởng các trường Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở trên địa bàn, Ban nhân dân 08 thôn tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên của cơ quan, đơn vị; Chủ hộ gia đình, Chủ cơ sở kinh doanh và người dân tại khu dân cư hưởng ứng tích cực phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy”, trang bị mỗi hộ gia đình ít nhất 01 bình chữa cháy; bảo đảm 100% hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh có ít nhất 01 người được tuyên truyền, tập huấn kiến thức, kỹ năng cơ bản về PCCC và CHCN; 100% nhà ở hộ gia đình hằng năm ký cam kết bảo đảm an toàn về PCCC.
Mục tiêu từ nay đến ngày 30/9/2023, vận động 50% hộ gia đình tự trang bị 01 bình chữa cháy và mỗi gia đình ít nhất có một người được tập huấn về kỹ năng chữa cháy, thoát nạn và đến 31/12/2023 hoàn thành 100% trên toàn địa bàn toàn xã.
(Lưu ý: Các chỉ tiêu này được tính vào chỉ tiêu thi đua, công nhận gia đình văn hóa năm 2023).
3. Đề nghị Trạm Y tế, các trường học, cơ sở mầm non độc lập, các nhà trọ, cơ sở sản xuất kinh doanh thực hiện nghiêm túc việc trang bị các thiết bị phòng cháy, chữa cháy theo quy định của pháp luật và hướng dẫn của Công an xã Tam Thăng.
4. Đề nghị toàn thể cán bộ, công chức, người lao động, người hoạt động không chuyên trách từ xã tới thôn gương mẫu thực hiện “trang bị mỗi hộ gia đình ít nhất 01 bình chữa cháy” xong trước ngày 30/9/2023; đồng thời vận động Nhân dân hưởng ứng phong trào “trang bị mỗi hộ gia đình ít nhất 01 bình chữa cháy”, phấn đấu  đến 31/12/2023, 100% hộ gia đình có bình chữa cháy.
          5.  Giao Công an xã chủ trì, phối hợp Văn phòng UBND tham mưu UBND xã thành lập tổ công tác kiểm tra việc triển khai thực hiện phong trào “trang bị mỗi hộ gia đình ít nhất 01 bình chữa cháy” cũng như việc chấp hành pháp luật phòng cháy, chữa cháy của các ban, ngành, đoàn thể, các trường học, cơ sở mầm non độc lập, nhà trọ, Trạm Y tế, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn.
          Giao Văn phòng UBND theo dõi việc thực hiện phong trào “trang bị mỗi hộ gia đình ít nhất 01 bình chữa cháy” của cán bộ, công chức, người lao động, người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã; theo dõi 08 thôn trong việc thực hiện phong trào trên để chấm điểm thi đua, gia đình văn hóa năm 2023.
          Nhận được Công văn này, kính đề nghị Đảng ủy quan tâm chỉ đạo; đề nghị các HĐND, UBMTTQ Việt Nam xã, ban, ngành, đoàn thể từ xã tới thôn; Ban nhân dân 08 thôn; các trường học, cơ sở mầm non độc lập, các nhà trọ, Trạm Y tế; cơ sở sản xuất kinh doanh; cán bộ, công chức, người lao động, người hoạt động không chuyên trách triển khai thực hiện và báo cáo kết quả về UBND xã Tam Thăng (thông qua Công an xã và Văn phòng UBND xã) vào ngày 30/9/2023 và ngày 31/12/2023 để tổng hợp, theo dõi, chỉ đạo. Trong quá trình triển khai thực hiện có vướng mắc, liên hệ Công an xã Tam Thăng (qua đ/c Lê Phạm Tiến - Phó trưởng Công an xã phụ trách công tác PCCC - CNCH, SĐT: 0984.636.113)./.

/uploads/news/2023_09/cv-ubnd-xa-phat-dong-phong-trao-pccc-phat-hanh.signed.pdf