Sông Đầm Tam Thăng hồ điều hòa lớn của thành phố Tam Kỳ

Thứ năm - 31/08/2023 14:42 997 0
       Sông Đầm là hồ điều hòa lớn của thành phố Tam Kỳ với diện tích hơn 550 ha, trong đó diện tích mặt nước hơn 230 ha. Đây không chỉ là nơi che giấu, bảo vệ cho cán bộ, chiến sĩ Tam Kỳ tham gia chiến đấu chống lại kẻ thù trong 2 cuộc kháng chiến mà còn là nơi có nguồn lợi thực vật, thủy sản phong phú, có giá trị kinh tế, có giá trị về cảnh quan, sinh thái, nhân văn và lịch sử. Đặc biệt, Sông Đầm với vẻ đẹp hoang sơ, tự nhiên, hiếm có, cùng với hệ thống di tích lịch sử quốc gia địa đạo Kỳ Anh là tiềm năng to lớn cho việc phát triển du lịch của thành phố Tam Kỳ và khu vực phía Nam của tỉnh trong tương lai gần.
Sen hồ sông Đầm
         Sen trồng ở sông Đầm cho mùi thơm rất đặc trưng, sạch sẽ, không sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học. Trà sen độc đáo bởi búp hoa sau khi thu hái về sẽ được tạo hình thành một đóa sen nhỏ, được sấy lạnh, không thêm một chất phụ gia hay hương liệu gì, nên khi thành phẩm, trà sen giữ được hương vị nồng nàn, mộc mạc mà tinh tế của những cánh sen tươi.
          Để có được trà sen chất lượng, hoa sen được chọn là búp sen đang phát triển với kích thước đạt chuẩn, đảm bảo không có côn trùng, sâu bọ lẫn vào bên trong và phải được thu hái từ sáng sớm. Khi về xưởng sẽ được xử lý loại bỏ tạp chất, bụi bẩn và phải gấp cánh tạo hình ngay để đưa vào sấy lạnh. Hoa càng tươi thì khi sấy mới giữ được màu sắc đẹp và hương thơm tự nhiên. Sen sẽ được sấy lạnh trong 3 ngày để đạt kết quả tốt nhất. Sau đó được đóng gói, hút chân không cẩn thận trước khi đóng hộp.
Sản phẩm chuẩn bị sấy
        Thực hiện Nghị quyết số 07/2021/NQ-HĐND ngày 13/01/2021 của Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Nam quy định cơ chế, chính sách hỗ trợ Chương trình mỗi xã một sản phẩm trên địa bàn tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2021 - 2025; Kế hoạch số 2063/KH-UBND ngày 07/4/2023 của UBND tỉnh Quảng Nam v/v triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm tỉnh Quảng Nam; Quyết định số 3730/QĐ-UBND ngày 07/8/2023 của UBND thành phố về ban hành Quy chế đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (Chương trình OCOP) trên địa bàn thành phố Tam Kỳ giai đoạn 2023 - 2025;
       Năm 2023, UBND xã Tam Thăng đăng ký tham gia đánh giá sản phẩm OCOP Trà sen Sông Đầm của Hợp tác xã Nông nghiệp Tam Thăng 1; ngày 17/8/2023 của Hội đồng đánh đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP thành phố năm 2023; Ngày 31/8/2023 UBND thành phố Tam Kỳ ban hành Quyết định số 4113/QĐ-UBND v việc công nhận kết quả đánh giá, phân hạng và cấp Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP năm 2023 thuộc “Chương trình Mỗi xã một sản phẩm” đối với Trà sen Sông Đầm của Hợp tác xã Nông nghiệp Tam Thăng 1.
Tin, bài: Phan Ngân ( VH,TD & TT)