Tam Kỳ phát động bảo vệ, phục hồi hệ sinh thái sông Đầm

Thứ hai - 03/04/2023 08:11 117 0
Kỷ niệm 64 năm ngày truyền thống ngành thủy sản và ngày Bác Hồ về thăm làng cá (01.4.1959 – 01.4.2023), sáng ngày 1.4, UBND thành phố Tam Kỳ tổ chức “Lễ phát động bảo vệ, phục hồi hệ sinh thái đất ngập nước và phát triển du lịch sinh thái trải nghiệm sông Đầm”. Đến dự có đồng chí Nguyễn Hồng Quang, UVBTV Tỉnh ủy, PCT UBND tỉnh và đồng chí Trần Nam Hưng, UVBTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Tam Kỳ.
Lãnh đạo trồng cây xanh

Sông Đầm thuộc 3 địa phương xã Tam Thăng, xã Tam Phú và phường An Phú được ví như lá phổi xanh, là hồ điều hòa lớn của thành phố Tam Kỳ với diện tích hơn 550 ha, trong đó diện tích mặt nước hơn 230 ha. Với vẻ đẹp hoang sơ, tự nhiên, hiếm có, cùng với hệ thống di tích lịch sử quốc gia địa đạo Kỳ Anh, Sông Đầm có tiềm năng to lớn cho việc phát triển du lịch của thành phố Tam Kỳ và khu vực phía Nam của tỉnh trong tương lai gần. Trong những năm qua, cả hệ thống chính trị cấp thành phố, cấp xã đã quyết tâm, vào cuộc tích cực trong việc bảo vệ, phục hồi hệ sinh thái Sông Đầm. Thành phố đã thực hiện trồng và chăm sóc hàng nghìn cây xanh, với nhiều chủng loại bản địa như: vừng, tre đồng, cừa, sậy, dừa nước... với quy mô hơn 20 hecta; thường xuyên tổ chức ra quân truy quét nạn đánh bắt thủy sản trái phép, săn bắt các loài chim hoang dã và di cư; kiểm soát chặt nguồn nước đầu vào; đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản trong nhân dân. Mới đây, nhân dân xã Tam Thăng, phường An Phú đã bàn giao cho chính quyền hơn 70 thửa đất với tổng diện tích hơn 3 hecta để trồng và phát triển cây xanh. Nhờ đó, việc bảo vệ, phục hồi hệ sinh thái Sông Đầm đã có những kết quả tích cực bước đầu như diện tích cây xanh tăng lên, nước trở nên trong lành hơn, nguồn lợi thủy sản đang dần phục hồi rõ nét. Tại buổi lễ, nhân dân đã ký cam kết với chủ đề “Chung tay bảo vệ, phục hồi và phát triển hệ sinh thái đất ngập nước Sông Đầm”;  các đại biểu cùng nhân dân thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản; trồng và phục hồi hệ cây xanh bản địa. Dịp này, UBND thành phố khen thưởng 75 hộ dân đã có đóng góp trong việc trồng và phục hồi cây xanh tại khu vực Sông Đầm.
z4229837662849 bee45ea16dbb574fbca0daf4a6ea1ce3

Lãnh đạo thả cá giống