Lễ phát động phục hồi và phát triển hệ sinh thái đất ngập nước gắn với phát triển du lịch sông Đầm

Thứ hai - 01/04/2024 09:38 934 0
       Hưởng ứng “Năm phục hồi đa dạng sinh học quốc gia – Quảng Nam 2024” và tái tạo nguồn lợi thủy sản, trồng cây xanh phục hồi hệ sinh thái sông Đầm nhân kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống ngành Thủy sản Việt Nam (01/4/1959 - 01/4/2024). Sáng ngày 30.3, UBND thành phố Tam Kỳ tổ chức Lễ phát động phục hồi, phát triển hệ sinh thái đất ngập nước và đa dạng sinh học gắn với phát triển du lịch sinh thái trải nghiệm sông Đầm. Đến dự có đồng chí Lê Văn Dũng – PBT Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam; PCT UBND tỉnh Nguyễn Hồng Quang; Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh - Võ Xuân Ca; Bí thư Thành ủy Tam Kỳ - Trần Nam Hưng; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Duy Ân.
Các hộ dân thực hiện ký cam kết và nhận ngư lưới cụ
z5299619338274 a597e158b226560138d3dcc70b9c12aa

Hồ Sông Đầm có diện tích khoảng 650ha, trong đó diện tích mặt nước chiếm khoảng 250ha, thuộc 03 địa phương: xã Tam Thăng, xã Tam Phú và phường An Phú. Sông Đầm có hệ sinh thái độc đáo, quý hiếm, điều kiện tự nhiên phong phú và thảm thực vật, hệ động vật đa dạng của khu vực Nam Trung Bộ, có ý nghĩa rất lớn về môi trường, cảnh quan, được ví là "lá phổi xanh" của thành phố. Qua khảo sát của Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam, Sông Đầm có 295 loài sinh vật, trong đó có 33 loài cá, 16 loài bò sát ếch, nhái, 31 loài chim, đáng lưu ý là có loài “Cò Nhạn” nằm trong sách đỏ Việt Nam. Có 211 loài côn trùng, thực vật bậc cao có 170 loài. Đặc biệt, sông Đầm với vẻ đẹp sinh thái nguyên sơ, cùng với hệ thống di tích lịch sử cấp quốc gia Địa đạo Kỳ Anh có tiềm năng to lớn cho việc phát triển du lịch trải nghiệm của thành phố Tam Kỳ. Xác định được tầm quan trọng của bảo tồn, phục hồi hệ sinh thái tự nhiên Hồ Sông Đầm, trong thời gian qua, thành phố đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền bảo vệ nguồn lợi thủy sản, bảo vệ các loài chim hoang dã, kiểm soát nguồn nước đầu vào sông Đầm gắn với sinh kế của người dân.

z5299619792515 63ed2111be41c4c7296f355683e51303

Khen thưởng cho các cá nhân tiêu biểu trong hiến đất trồng cây

Dành nguồn lực đáng kể để trồng cây xanh phục hồi hệ sinh thái và đa dạng sinh học sông Đầm với nhiều chủng loại cây bản địa như: vừng, tre đồng, cừa, sậy, dừa nước,...Bổ sung các loại tôm, cá để làm đa dạng thêm nguồn lợi thủy sản tại đây. Tập trung chỉ đạo thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp dùng xung điện đánh bắt thủy sản trái phép, săn bắt các loại chim hoang dã và di cư tại sông Đầm. Với tầm nhìn đưa Bãi Sậy sông Đầm trở thành điểm du lịch sinh thái, trải nghiệm có thương hiệu của Quảng Nam, thành phố Tam Kỳ đã và đang dành nguồn lực để thực hiện các dự án tiếp tục phục hồi cây xanh bản địa, xây dựng bến thuyền, nhà đón tiếp, đầu tư khu ngắm cảnh và sinh hoạt trải nghiệm Sông Đầm, củng cố các Tổ hội nghề nghiệp, phát triển các dịch vụ tạo sinh kế ven bờ,... Từ đó, từng bước hoàn thiện hạ tầng, hình thành các dịch vụ du lịch trải nghiệm độc đáo, đặc sắc theo hướng xanh, sinh thái, bền vững, góp phần tạo thêm việc làm, nâng cao thu nhập cho nhân dân, nhất là hướng đến tạo sinh kế bền vững cho các hộ dân vùng phụ cận Sông Đầm.

z5299620513397 906667d9e829eaeb4c6bb588ec1c5066

Lãnh đạo tỉnh, thành phố thả cá tái tạo sông Đầm

Tại buổi lễ phát động, 10 hộ dân đại diện cho các xã Tam Thăng, Tam Phú và phường An Phú đã thực hiện ký cam kết về việc chung tay bảo vệ, phục hồi và phát triển hệ sinh thái đất ngập nước sông Đầm và nhận ngư lưới cụ của UBND thành phố. Đồng thời UBND thành phố Tam Kỳ đã khen thưởng cho 3 tập thể, 124 cá nhân có thành tích hiến đất trồng cây phục hồi hệ sinh thái sông Đầm. Cũng trong dịp này, đại biểu lãnh đạo tỉnh, thành phố đã trồng cây phục hồi hệ sinh thái, thả cá tái tạo phát triển nguồn lợi thủy sản và tham quan trải nghiệm sông Đầm.

z5299620732417 b9272e0ca74dd32ee69a9edf6fcb6ea2

Các đại biểu tham quan trải nghiệm sông Đầm

Tác giả bài viết: CHÂU THẢO – QUANG SƠN