Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Viêm da nỗi cục trên địa bàn xã Tam Thăng

Thứ sáu - 08/03/2024 14:43 405 0
         Nhận được tin báo của hộ chăn nuôi và Ban nhân dân các thôn. Sáng ngày 2/3/2024 UBND phối hợp với Trung tâm KTNN thành phố lấy mẫu xét nghiệm tại 2 thôn Thái Nam và Thăng Tân kết quả dương tính với bệnh Viêm da nỗi cục

Tổ chức tiêm phòng vắc xin Viêm da nổi cục để khống chế phát sinh dịch bệnh
        Tính đến ngày 7/3/2024 đã có 4/8 thôn Thái Nam, Thăng Tân, Vĩnh Bình, Tân Thái. Đã xuất hiện trâu, bò mắc bệnh Viên da nỗi cục. Trước tình hình trên UBND xã Tam Thăng đã tiến hành triển khai Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh  Viêm da nổi cục (VDNC) Trâu, Bò. Tổ chức phun thuốc tiêu độc mầm bệnh bằng hóa chất Benkocid và hoát chất diệt côn trùng, nhằm khống chế sự phát sinh của mầm bệnh đồng thời tổ chức tiêm phòng bao vây ổ dịch.
Phun hóa chất các ổ dịch
          Đồng thời thông báo đến các tổ chức cá nhân có nuôi trâu, bò đăng ký số lượng trâu, bò để mua vắc xin và tiến hành tiêm phòng khẩn cấp. Tuyên truyền nhận biết cho nhân dân về đường lây truyền của bệnh viêm da nỗi cục và cách phòng tránh.
         Nguyên nhân gây bệnh gia súc đến tuổi tiêm phòng nhưng không được tiêm và các gia súc đã hết thời gian miễn dịch của vắc xin. Đường truyền lây chủ yếu qua côn trùng chân đốt như muỗi, ruồi, ve;
        Bệnh cũng có thể lây truyền do vận chuyển trâu, bò mang mầm bệnh, sử dụng chung máng uống, khu vực cho ăn, sữa, tinh dịch và qua tiếp xúc trực tiếp.
Tin, ảnh: Huy Chương (Cán bộ thú y xã)